30 พฤศจิกายน 2564 นี้ ญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศอีกรอบ

หลังจากการแพร่ระบาดของโควิดในหลาย ๆ ประเทศจนนำไปสู่การคิดค้นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด หลายประเทศมีการจัดสรรวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในประเทศจนสามารถเปิดประเทศได้ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จนกระทั่งพบการระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนที่มีการติดเชื้ออย่างรวดเร็วจนนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศอย่างรวดเร็ว

ไทม์ไลน์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด สายพันธุ์โอไมครอน

โควิดเป็นโรคอุบัติใหม่ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมาจนถึงช่วงต้นปี 2021 ที่มีการคิดค้นวัคซีนสำหรับป้องกันการป่วยหนักจากโควิด-19 หลาย ๆ ประเทศจึงมีการจัดสรรวัคซีนและเตรียมตัวเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซาลงจากการปิดประเทศ แต่หลังจากการกลับมาระบาดของโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แผนในการเปิดประเทศก็มีอันต้องยกเลิกไป

  • พบผู้ติดเชื้อรายแรกที่ประเทศแอฟริกาใต้ คาดว่าเป็นผู้ที่เป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  • ทางการแอฟริกาใต้ส่งเรื่องถึง WHO เพื่อประกาศเตือนประชากรโลก
  • มีการวิจัยไวรัสชนิดใหม่นี้ พบการกลายพันธุ์ถึง 50 จุด
  • ผู้ติดเชื้อกระจายตัวไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ของโรคอย่างรวดเร็ว จน WHO ต้องประกาศให้เป็นการกลายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง (Variant of Concern)

การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีการคาดการณ์ว่าจะแพร่กระจายเร็วมาก เร็วมากกว่าทุกสายพันธุ์ แต่อาการจะเหมือนไข้หวัดปกติ คือ อาการไม่รุนแรงและหายได้เอง เชื่อว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการที่เชื้อไวรัสกลายเป็นโรคประจำถิ่นในที่สุด

บรรยากาศสุดเงียบเหงาในญี่ปุ่น

มาตรการปิดประเทศ 1 เดือนของญี่ปุ่น

หลังจากมีการระบาดของไวรัสโควิดโอไมครอนในหลายพื้นที่ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นก็เป็นประเทศแรก ๆ ที่ออกมาเคลื่อนไหว โดยกล่าวว่าญี่ปุ่นจะทำการปิดประเทศอีกครั้งในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรอดูสถานการณ์ หากไม่คลี่คลายในทางที่ดีขึ้นก็จะมีการปิดประเทศต่อไป

ญี่ปุ่นมักจะเป็นประเทศแรก ๆ ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เช่นในครั้งที่ไวรัสสายพันธุ์จากบราซิลระบาด ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศแรก ๆ ในเอเชียที่พบผู้ติดเชื้อจนต้องประกาศปิดประเทศหลังจากเปิดมาได้เพียงเดือนเดียวเท่านั้น สถานการณ์ครั้งนี้ก็เช่นกัน โดยญี่ปุ่นจะเป็นชาติแรก ๆ ที่มีการประกาศปิดประเทศและรักษาสถานการณ์เอาไว้ได้จนกว่าจะเปิดอีกครั้ง

ในแง่ของการทำงานถือว่ามีความรวดเร็วมากลดการระบาดครั้งใหญ่ได้ แต่ก็ทำให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นยากที่จะฟื้นฟู นอกจากรัฐบาลจะดูแลประชาชนแล้ว ประชาชนก็ต้องมีวิธีการดูแลตัวเอง ทั้งการกักตัวอยู่บ้าน การทำประกันสุขภาพ การฉีดวัคซีนให้ครบ เพื่อให้ประเทศมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *