อุบัติเหตุใหญ่ในกรุงปารีส ทำให้รถเทสล่าโมเดล 3 โดนสั่งห้ามขับ

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดและไม่มีใครอยากให้เกิด และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาทางแก้ไขกันต่อไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบเดิมอีก ดังเช่นกรณีอุบัติเหตุในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่ทำให้มีคนเจ็บและคนตาย ตัวการคือรถแท็กซี่เทสล่า โมเดล 3 ทำให้รถรุ่นดังกล่าวถูกระงับการใช้งานชั่วคราว

รู้จักรถเทสล่า โมเดล 3

Tesla Model 3 เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ EV Car ที่ได้รับการพูดถึง เนื่องมาจากฟังก์ชันของมันมากจนต้องร้องว้าวแทบจะทุกนาที โดยรถเทสล่า โมเดล 3 มีฟังก์ชันและสเป็ครถที่น่าสนใจ ดังนี้

  • ดีไซน์เรียบหรู เน้นความล้ำสมัย พร้อมติดตั้งไฟ LED
  • หน้าจอสั่งการภายในรถที่สามารถสั่งได้ทุกอย่าง เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบเปิดปิดเพลง การปรับระดับต่าง ๆ
  • มีระบบ Autopilot ที่ช่วยขับขี่ให้ในกรณีฉุกเฉิน

ความล้ำของระบบรถเทสล่า โมเดล 3 ให้หลายประเทศมีการนำเข้ามาใช้ เพื่อลดการใช้พลังงาน ซึ่งเป็นนโยบายหลักของหลาย ๆ ประเทศในขณะนี้

นโยบายสิ่งแวดล้อม 100% ของประเทศฝรั่งเศส

ประเทศฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ต้องการมุ่งเน้นการใช้พลังงานบริสุทธิ์ ลดการใช้พลังงานสิ้นเปลือง ซึ่งได้เข้าร่วมการลดใช้พลังงาน โดยมีแนวทางการปฏิบัติ ดังนี้

  • เพิ่มสัดส่วนการผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยให้มีพลังงานหมุนเวียนมากกว่า 50%
  • เพิ่มการใช้ EV Vehicles หรือขนส่งพลังงานไฟฟ้าที่ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงาน
  • นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการพลังงาน
  • ปรับโครงสร้างระบบให้เอื้อต่อการประหยัดพลังงาน

หลาย ๆ ประเทศเริ่มต้นโครงการประหยัดพลังงานนี้ รวมถึงประเทศฝรั่งเศสด้วย คาดการณ์ว่าจะเปลี่ยนประเทศเป็นประเทศไร้คาร์บอนได้ภายในปี 2070

ถนนหนทางในฝรั่งเศส

อุบัติเหตุใหญ่ในกรุงปารีส

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 รถแท็กซี่คันหนึ่งซึ่งเป็นรถส่วนตัว สังกัด G7 ซึ่งเป็นบริษัทแท็กซี่รายใหญ่ของประเทศฝรั่งเศสได้เกิดอุบัติเหตุพุ่งชนคนเดินถนนในถนนหมายเลขที่ 13 กรุงปารีส ซึ่งคนขับยืนยันว่าได้ทำการเหยียบเบรกแล้ว แต่รถกลับพุ่งแรงขึ้นและชนคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 1 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 20 ราย ในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด มีผู้บาดเจ็บหนักที่อยู่ในห้องไอซียู 3 ราย เบื้องต้นจากการตรวจสอบเครื่องยนต์ไม่พบเหตุขัดข้อสุดวิสัย แต่อาจจะมาจากการทำงานของระบบออโต้ไพลอตที่ติดมากับรถยนต์ ทางฝั่งของ Tesla Model 3 ยังไม่ออกมาแถลงการณ์ในเรื่องนี้ เพราะต้องการฟังการสอบสวนจากตำรวจและการตรวจสอบรถอย่างละเอียดอีกครั้ง

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การเตรียมพร้อมไว้ก่อนจึงมีความสำคัญ สิ่งที่ต้องมีตลอดเวลาคือสติ ในกรณีรถยนต์ชนแบบนี้เป็นความสูญเสียร้ายแรงที่แม้แต่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ไม่อาจเยียวยาได้หมด เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้ารับช่วงคริสต์มาส

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *